4 ประแจเลื่อนที่ดีที่สุดสำหรับงานประจำวันและงานมืออาชีพ

4 ประแจเลื่อนที่ดีที่สุดสำหรับงานประจำวันและงานมืออาชีพ

เราได้รวบรวมประแจเลื่อนประสิทธิภาพสูง 4 ตัวที่จะให้การยึดเกาะที่มั่นคง หากคุณเป็นผู้ที่ชื่นชอบงาน DIY หรือวิศวกรที่ต้องการแก้ไขทุกอย่างด้วยตัวเอง ประแจเลื่อนเป็นเครื่องมือที่ต้องมีในกล่องเครื่องมือของคุณ

การขันน็อตให้แน่นอาจเป็นปัญหาใหญ่หากไม่มีประแจเลื่อน โดยประแจเลื่อนแตกต่างจากประแจทั่วไปตรงที่ มีหัวจับที่สามารถปรับได้เพื่อให้คุณทำงานได้อย่างง่ายดาย และบทความนี้จะทำให้คุณจะสามารถหาประแจเลื่อนที่ดีที่สุดสำหรับงานประจำวันและโครงการ DIY ของคุณ สล็อตแตกง่าย

ทำไมคุณควรเชื่อใจเรา ?

ฉันใช้เวลา 10 ปีในงานก่อสร้างโดยรับหน้าที่เป็นช่างไม้ หัวหน้าคนงาน และหัวหน้างาน นอกจากนี้ ฉันได้เขียนบทความเกี่ยวกับการตรวจสอบ และเครื่องมือมาตั้งแต่ปี 2550 โดยมีบทความที่ปรากฏใน Fine Homebuilding, Popular Mechanics, This Old House และ Tools of the Trade และอื่นๆ จากทั้งหมดนี้ ฉันได้รับความรู้อย่างมากมายเกี่ยวกับเครื่องมือช่าง รวมทั้งประแจเลื่อนด้วย

ในการจำกัดวงการคัดเลือกประแจเลื่อนที่มีอยูในท้องตลาดให้แคบลง ฉันได้อาศัยประสบการณ์ของตัวเองและได้พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องมือสองคน: Marc  และ Lyman บรรณาธิการของ HomeFixated , Stuart Deutsch และบรรณาธิการของ ToolGuyd ตามลำดับ ซึ่งแต่ละคนมีมุมมองที่ไม่เหมือนใคร โดย Lyman เป็นแฟนตัวยงของงาน DIY และการพัฒนาบ้าน ส่วน Deutsch กล่าวถึงเครื่องมือของเขาจากมุมมองของวิศวกร (โดยมีปริญญาเอกด้านวัสดุศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์)

สำหรับการทดสอบ ฉันขอความช่วยเหลือจาก แอรอน กอฟฟ์ ช่างไม้ระดับไฮเอนด์ที่มีประสบการณ์ 13 ปี

ทำไมต้องเป็นประแจแบบปรับได้?

“โดยพื้นฐานแล้ว หากคุณเป็นเจ้าของบ้าน คุณควรเป็นเจ้าของประแจเลื่อนได้ที่เชื่อถือได้ด้วย”

วิธีที่เราเลือกและทดสอบ

สิ่งที่ฉันค้นพบระหว่างการวิจัยและการสัมภาษณ์ของฉันคือ หากคุณจะมีประแจเพียงตัวเดียว ประแจนั้นควรเป็นรุ่นปากกว้าง 8 นิ้ว ซึ่งหมายความว่าเป็นประแจขนาด 8 นิ้วที่มีปากเปิดได้เท่ากับประแจขนาด 12 นิ้ว ซึ่งนับเป็นเครื่องมืออเนกประสงค์ที่ไม่ต้องแบกอุปกรณ์มากมายให้เกะกะ

สำหรับประแจมาตรฐาน 8 นิ้ว ปากเปิดได้ประมาณ 1⅛ นิ้ว ซึ่งเพียงพอสำหรับงานจำนวนมาก แต่ไม่ใช่ทั้งหมด หากต้องการเพิ่มความกว้างของปาก คุณจะต้องเพิ่มขนาดโดยรวมและไปจบที่ประแจ 10 หรือ 12 นิ้ว โดยขนาด 10 นิ้วส่วนใหญ่เปิดได้เพียง 1¼ นิ้ว และรุ่น 12 นิ้วเปิดปากได้กว้างประมาณ 1½ นิ้ว แต่ด้วยเครื่องมือแบบดั้งเดิมเหล่านี้ ความสามารถของปากประแจและด้ามจับที่ยาวก็สร้างความยุ่งยากอยู่ดี แต่เมื่อเร็วๆ นี้ ผู้ผลิตบางรายได้เปิดตัวประแจขนาด 8 นิ้วที่มีความจุกรามที่ใหญ่ขึ้น ซึ่งปกติจะอยู่ที่ประมาณ 1⅝ นิ้ว

ความกว้างของขากรรไกรบนประแจ 8 นิ้ว เออร์วินทางด้านซ้ายจะเปิดเป็นขนาดมาตรฐาน (1⅛ นิ้ว) Channellock ทางด้านขวาคือโมเดลปากกว้าง (1⅝ นิ้ว) ลองสังเกตด้วยว่าปากช่องล็อคอยู่ลึกเข้าไปแค่ไหน

ในบ้านของฉัน ฉันมีตัวอย่างที่ดีของประโยชน์ของประแจปากกว้าง คือเรื่องท่อร่วมหม้อน้ำในห้องใต้ดินของฉัน (ซึ่งฉันต้องแก้ไขทุกครั้งที่ฉันทำอะไรเกี่ยวกับหม้อน้ำหรือถอดออกเพื่อทาสี) ซึ่งมีข้อต่อทองเหลืองที่ใหญ่เกินไปสำหรับประแจ 8 นิ้วมาตรฐาน แถมมันยังตั้งอยู่ที่เพดานในลักษณะที่เครื่องมือขนาดใหญ่ไม่สามารถใช้งานได้ ประแจปากกว้างทำให้ฉันคลายและขันข้อต่อให้แน่นได้ง่าย เนื่องจากฉันสามารถคว้าข้อต่อและมีพื้นที่เหลือเฟือในการขยับมือและใช้งานเครื่องมือ

ระบบทำความร้อนของฉันเป็นอีกตัวอย่างหนึ่ง แทบทุกการเชื่อมต่อที่ออกมาจากหม้อไอน้ำและเครื่องทำน้ำอุ่นของฉัน ทั้งขึ้นและลงในท่อร่วมหม้อน้ำ จะมีที่ว่างไม่เพียงพอให้ประแจขนาด 8 นิ้วมาตรฐานจับ แต่ประแจแบบปากกว้างสามารถทำได้

ฉันถาม Marc Lyman ของ HomeFixated เกี่ยวกับรุ่นปากกว้าง และเขาบอกว่าเขาชอบสิ่งนี้มาก โดยเสริมว่า “ฉันได้เจอสถานการณ์ที่ [ประแจมาตรฐาน 8 นิ้ว] ที่ปรับได้ของฉันกว้างไม่พอสำหรับ งานเฉพาะทางเสมอๆ” เขายังชี้ให้เห็นว่าเพื่อรองรับน็อตขนาดใหญ่ ปากประแจควรจะยาวขึ้น ซึ่งหมายความว่าคุณจะเข้าถึงเครื่องมือได้มากขึ้นเล็กน้อยหากคุณทำงานในที่แคบ เช่น ใต้อ่างล้างจาน นอกจากนี้ หมายความว่าปากประแจจะพอดีกับขอบทั้งหมดของน็อตได้ง่ายขึ้น Lyman ตั้งข้อสังเกตว่า “ฉันมีความสุขที่สามารถขันน๊อตออกได้ ในขณะที่ปากประแจไม่สัมผัสกันตลอดความยาวของขอบน็อต”

เมื่อคำนึงถึงเกณฑ์ดังกล่าว เราจึงทดสอบตัวเลือกปากกว้าง 8 นิ้วทั้งหมด ได้แก่ ประแจเลื่อน Channellock 8WCB WideAzz 8 นิ้ว แบบประแจปรับได้ Klein D509-8 แบบปากกว้างพิเศษ Bahco 9031 R US 8 นิ้ว แบบปากกว้าง ประแจแบบปรับได้ Channellock 8SWCB Xtra Slim Jaw WideAzz 8 นิ้ว และประแจแบบปากกว้าง 8 นิ้วของ Milwaukee 48-22-7508

การปรับขนาดกราม Channellock รอบโบลต์

“ประแจคุณภาพต่ำกว่าจะหลวมเลื่อนไปมาตั้งแต่เริ่มต้น แต่ประแจที่ดีจะมีปากประแจที่ยึดไว้อย่างแน่นหนาไม่หลวม เลือน หลุด”

ด้วยเครื่องมือเหล่านี้ทั้งหมดมีราคาปกติอยู่ที่ 850 บาทขึ้นไป เรายังได้พิจารณาประแจขนาด 8 นิ้วขนาดมาตรฐานบางตัวจากผู้ผลิตที่มีชื่อเสียงอีกด้วย ด้วยความจุกรามเพียง 1⅛ นิ้ว ประแจดังกล่าวไม่สามารถจัดการกับขันน็อตขนาดใหญ่ได้ แต่พวกเขายังมีราคาคงที่อยู่ที่ประมาณ 350 บาท ทำให้เหมาะสำหรับผู้ที่มีงบประมาณจำกัด และเต็มใจที่จะเสียสละความสามารถในการใช้งานบางส่วนกับราคาที่ถูกลง ในบรรดาเครื่องมือขนาดเล็กเหล่านี้ เราได้ทดสอบ Klein D507-8 Adjustable Wrench Extra Capacity, Irwin Vise-Grip 2078608 8-Inch Adjustable Wrench และ the Stanley 90-948 8-Inch Adjustable Wrench

นอกจากนี้ เราได้ทดสอบรูปแบบอื่นๆ อีกจำนวนหนึ่ง เพื่อดูว่าจะเปรียบเที่ยบกับประแจแบบปรับได้แบบดั้งเดิมอย่างไร กลุ่มนี้รวมถึงประแจวงล้อสามตัว, Stanley FMHT72184 FatMax Ratcheting 8-Inch Adjustable Wrench, Bostitch 99-079 8-Inch Ratcheting Adjustable Wrench และ Crescent ATR28 8-Inch Ratcheting Adjustable Wrench; คีมล็อค / ประแจไฮบริด สแตนเลย์ 85-610 ประแจปรับล็อค MaxGrip ขนาด 10 นิ้ว; และสุดท้าย ประแจจับสองมือแบบปรับได้สามตัว, ประแจคีม Knipex 86 05 180, คีมจับ Kobalt Magnum และประแจล็อคแกนสูงสุด 8 นิ้วของช่างฝีมือ

ก่อนที่ฉันจะขันประแจเลื่อนเข้ากับสลักเกลียว ฉันได้ตรวจสอบความมั่นคงของขากรรไกรล่างของตัวเลือกทั้งหมดแต่ละอัน (ส่วนที่เคลื่อนที่เมื่อคุณปรับประแจ) ประแจคุณภาพต่ำกว่าจะกระดิกตั้งแต่เริ่มต้น แต่ประแจที่ดีจะมีขากรรไกรที่ยึดไว้อย่างแน่นหนาในเครื่องมือ และเชื่อมต่ออย่างแน่นหนากับการหมุนด้วยนิ้วหัวแม่มือ โดยใช้การเคลื่อนไหวเพียงเล็กน้อย แต่ถ้าขากรรไกรล่างสามารถเลื่อนขึ้นและลงได้อย่างอิสระได้  แสดงว่าประแจอันนั้นไม่ใช้เครื่องมือคุณภาพสูง การหลวมดังกล่าวทำให้ประแจไม่สามารถจับแน่นได้ และทำให้เครื่องมือหลุดออกจากน็อต ซึ่งสามารถทำให้ขอบของเครื่องมือและตัวน๊อตเสียหายได้ในระหว่าการทำงาน เมื่อพูดถึงคุณภาพของเครื่องมือ สิ่งสำคัญคือต้องคำนึงถึงการขึ้นรูปและการตัดขอบของโลหะ และเครื่องมือที่ดีกว่าก็จะต้องมีค่าความคลาดเคลื่อนที่ต่ำกว่า

เพื่อทดสอบเครื่องมือเหล่านี้ ฉันใช้เวลาสองสามวันกับแต่ละประแจทำโครงการเล็กๆ รอบบ้าน (ทั้งงานบำรุงรักษาทั่วไป และเป็นส่วนหนึ่งของการปรับปรุงครั้งใหญ่) ฉันปรับขาเก้าอี้ ติดล้อฝึก ล้างและเติมระบบทำความร้อนของฉัน ประกอบรถสามล้อ ประกอบเฟอร์นิเจอร์ล้มลง ติดสายยางในสวน ติดตั้งหม้อน้ำ ตั้งค่าระบบชลประทานในสวน และขันฮาร์ดแวร์ประตูหลวมให้แน่น ฉันยังคัดเลือกแอรอน กอฟฟ์ ช่างไม้จากบอสตัน เพื่อใช้เวลาช่วงค่ำเพื่อตรวจดูเครื่องมือและทดสอบเครื่องมือแต่ละชิ้นโดยใช้รัดต่างๆ Goff อยู่ในธุรกิจการค้ามาประมาณ 13 ปีแล้วและมีความเฉพาะเจาะจงมากเกี่ยวกับคุณภาพของเครื่องมือของเขา—เขาไม่มีความอดทนเลยสำหรับอุปกรณ์ราคาถูกที่จะพังภายในสองสามปี

รวมทุกสิ่งที่เราแนะนำ

1.Channellock 8WCB WideAzz 8-Inch Adjustable Wrench2.Milwaukee 48-22-7508 8-Inch Wide Jaw Adjustable Wrench3.Irwin Vise-Grip 2078608 8-Inch Adjustable Wrench4.Knipex 86 05 180 Pliers Wrench
อเนกประสงค์และสะดวกสบายปากประแจที่ดี,ไม่มีช่องว่างในการประกอบราคาต่ำกว่า,ความกว้างน้อยกว่าเครื่องมือพิเศษราคาแพง
Channellock 8WCB มีความจุกรามเท่ากับประแจที่ใหญ่กว่ามาก พร้อมการปรับกรามที่ราบรื่นและพื้นที่จับยึดที่นุ่มสบายMilwaukee 48-22-7508 มีกรามกว้าง แต่ไม่มีที่จับที่บุนวม และขากรรไกรมีขนที่หนากว่าและผมสั้นกว่า ดังนั้นจึงไม่ได้ดีเท่าในจุดที่แคบที่สุดIrwin 2078608 เป็นประแจที่สร้างมาอย่างดีซึ่งมีราคาเพียงครึ่งเดียวของตัวเลือกหลักของเราในปัจจุบัน แต่มันยังขาดความจุของขากรรไกรที่กว้างและยากต่อการใช้งานในจุดที่คับแคบประแจคีมนำเสนอการออกแบบที่หรูหราและไม่ซ้ำใคร ใช้มือจับสองด้ามเพื่อคว้า (แทนที่จะใช้เปล) น็อต มันทำงานได้ดีสำหรับสลักเกลียวที่ติดอยู่และกำจัดการเลื่อนหลุด

1. Channellock 8WCB WideAzz 8-Inch Adjustable Wrench

Channellock เป็นหนึ่งในประแจปากกว้างไม่กี่ตัวที่มีจำหน่าย ซึ่งหมายความว่าเปิดกรามได้สูงสุด 1⅝ นิ้ว แต่อยู่ในรูปร่างของประแจขนาดเพียง 8 นิ้วเท่านั้น ความกว้างของปากนี้ใหญ่กว่าประแจขนาด 8 นิ้วทั่วไปประมาณ ½ นิ้ว และเป็นขนาดที่มักเกี่ยวข้องกับประแจขนาด 12 นิ้ว ซึ่งมีด้ามจับที่ยาวกว่าและเทอะทะกว่ามาก ในทางปฏิบัติ การออกแบบนี้หมายความว่า Channellock สามารถขันทุกอย่างได้ตั้งแต่น็อตเล็กๆ บนของเล่นของเด็กไปจนถึงสายยางในสวน หรือท่อประปาขนาดใหญ่ เช่นเดียวกับที่พบในหม้อต้มของฉัน

“ในบรรดาประแจทั้งหมดที่เราทดสอบ Channellock มีเวลาที่ง่ายที่สุดในการใช้งาน ในขณะที่ยังมีที่ว่างให้ขันอีกเยอะ”

นี่คือ Channellock ที่กระชับหนึ่งในโซนบนท่อร่วมไอดีของฉัน ข้อต่อท่อขนาด 1¼ นิ้วมีขนาดใหญ่เกินไปสำหรับประแจขนาด 8 นิ้วมาตรฐาน และปากจับที่เรียวบาง ทำให้ Channellock พอดีกับพื้นที่จำกัดได้อย่างง่ายดาย

ที่จับของ Channellock มีขนาดใหญ่และบุนวมอย่างดี และให้การป้องกันที่เพียงพอกับมือของคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ที่มีแรงบิดสูง เช่น พยายามคลายโบลต์ที่ติดอยู่ กริปยังมีเนื้อสัมผัสที่ดี ดังนั้นมือของคุณจะไม่ลื่นหลุดขณะหมุน แบบประแจปากกว้างอื่นๆ อาจมีแค่ด้ามจับแบบจุ่มแบบดั้งเดิมของ Klein หรือด้ามจับที่ไม่มีช่องว่างภายในเลยของ Milwaukee และ Bahco มีด้ามจับแบบบุนวมที่สะดวกสบาย 

เช่นเดียวกับประแจปากกว้างอื่นๆ คุณภาพโดยรวมของ Channellock นั้นสูงมาก ประแจให้ความรู้สึกที่รับน้ำหนักได้ดี และกรามล่างมีอาการกระดิกขึ้นและลงเพียงเล็กน้อนเท่านนั้น ซึ่งบ่งบอกถึงการเชื่อมต่อที่มีคุณภาพดี ระหว่างที่หมุนปรับกับตัวประแจ และปากประแจ ในระหว่างการปรับ นิ้วหัวแม่มือจะหมุนปากประแจทั้งสองอย่างราบรื่น เราพบว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ กับประแจส่วนใหญ่ที่มีราคาต่ำกว่า 750 บาท

แตกต่างจากเครื่องมือ Channellock ส่วนใหญ่ที่ผลิตในสหรัฐอเมริกา ประแจนี้ผลิตในสเปนโดยบริษัทที่ชื่อ Irega “ผลิตตามข้อกำหนดของ CHANNELLOCK ในสเปน” คือสิ่งที่เว็บไซต์ Channellock กล่าว Irega ไม่ได้ทำอะไรเลยนอกจากประแจที่ปรับได้ ผลิตภัณฑ์ได้รับการยกย่องอย่างสูงและมีชื่อเสียงในด้านคุณภาพ

Stuart Deutsch และ Marc Lyman ต่างก็ชอบ Channellock Wide Azz ในระหว่างการสนทนาของเรา Deutsch กล่าวว่า “ประแจเลื่อนที่ผลิตโดย Irega ของ Channellock ได้กลายเป็นบรรทัดฐานในการวัดประแจที่ปรับได้อื่นๆ ทั้งหมด”

การติดล้อด้วย Channellock

ในโพสต์ปี 2009 บน ToolGuyd เกี่ยวกับประสบการณ์ครั้งแรกของเขาในการใช้ Channellock Deutsch ตั้งข้อสังเกตว่าประแจ “มีระยะการกระแทกที่ขากรรไกรน้อยมาก ใช้งานได้ค่อนข้างเรียบ และให้ความรู้สึกแข็งแกร่งและทนทาน

ในโพสต์ปีต่อมา เขาก็อ้างถึงมันว่า “ฉันใช้ [ประแจ] ที่ฉันชอบที่สุด” สามปีหลังจากนั้น เขาได้รวมไว้ใน “Ultimate Tool Gift Guide” ของเขา เขียนว่า “ประแจเลื่อนที่ผลิตในสเปน (โดย Irega) ของ Channellock เป็นรายการโปรดของเค้า ที่จับจับถนัดมือและสบายเป็นพิเศษ กลไกการปรับนั้นราบรื่นและแข็งแรง และปากคีมเปิดได้กว้างโดยที่ประแจไม่ใหญ่หรือเทอะทะเกินไป”

Lyman ซึ่งชอบ Channellock เช่นกันบอกฉันว่าเขา “ชอบความสามารถพิเศษที่ Wide Azz นำมาอย่างแน่นอน”

เครื่องมือนี้มีชื่อเสียงในหมู่ผู้ซื้อ Amazon เช่นกัน เนื่องจากขณะนี้มีคะแนน 4.8 ดาว (จากห้า) จาก 162 รีวิว ความสำคัญในที่นี้คือบทวิจารณ์มาจากผู้คนที่หลากหลาย ตั้งแต่ช่างประปา และพนักงาน HVAC ไปจนถึงผู้ที่ชื่นชอบจักรยาน และ RV ไปจนถึงเจ้าของบ้าน และ DIYers ตลอดการเขียนรีวิว ความรู้สึกที่มักเกิดขึ้นซ้ำๆ ก็คือ “นี่คือประแจที่ดีที่สุดที่ฉันเคยใช้”

ข้อบกพร่องแต่ไม่เกี่ยวกับผู้ขาย

แม้ว่าเราจะชื่นชมที่จับที่บุนวมของ Channellock และตัดสินจากความคิดเห็นของ Deutsch และความคิดเห็นของผู้ใช้ที่ Amazon คนส่วนใหญ่ก็เห็นด้วยกับเรา—เราเคยเห็นความคิดเห็นที่ไม่ตรงกันกับ Aaron Goff ผู้ทดสอบของเรา ไม่ชอบเลย . ตอนแรกฉันรู้สึกไม่ค่อยเชื่อนัก แต่เมื่อทำงานกับเครื่องมือนี้ ฉันก็เคยชินกับด้ามจับและลงเอยด้วยชอบมันมาก ที่จับนั้นมีขนาดใหญ่กว่าส่วนใหญ่อย่างแน่นอน และถึงแม้ว่ามันจะสะดวกสบาย แต่ก็ไม่เข้ารูปกับมือโดยเฉพาะ (เช่น กริป Bacho) แต่ผู้ตรวจทานของ Amazon อย่างน้อยหนึ่งคนเห็นด้วยกับกอฟฟ์: ดักลาส โกลด์เบิร์ก ซึ่งทำงานซ่อมบำรุงในอาคารขนาดใหญ่ และให้คำวิจารณ์เชิงบวกแก่ประแจแก่ประแจ ตั้งข้อสังเกตในการอัปเดตรีวิวว่า เขาได้ตัดที่จับบุนวมออก

ดังนั้นความคิดเห็นส่วนใหญ่จึงถือว่าการจัดการเป็นสิ่งที่ดี แต่เราพบว่ามีความขัดแย้งในเรื่องนี้ หากเป็นสิ่งที่คุณคิดว่าคุณไม่ชอบ นั่นเหตุผลว่าทำไม ประแจลำดับต่อไปคือสิ่งที่เราจะแนะนำ


2.Milwaukee 48-22-7508 8-Inch Wide Jaw Adjustable Wrench

หาก Channellock ไม่พร้อมใช้งาน เราก็ขอแนะนำ Milwaukee 48-22-7508 8-Inch Wide Jaw Adjustable Wrench ที่มีความยาวเท่ากันและปากกว้างเท่ากันกับ Channellock 8WCB แต่ขากรรไกรจะอ้วนกว่าเล็กน้อยและไม่ถึงกับแคบ รุ่น Milwaukee นั้นไม่มีช่องว่างภายในบริเวณกริป และถึงแม้ว่าที่จับโลหะทั้งหมดจะสบาย แต่เราคิดว่าคนส่วนใหญ่น่าจะชอบการป้องกันมือเพิ่มเติมของ Channellock ยิ่งไปกว่านั้น Milwaukee มักจะมีราคาแพงกว่าไม่กี่บาท นี่เป็นตัวเลือกใหม่สำหรับปี 2021 โดยจะมาแทนที่ Klein D509-8 Adjustable Wrench, Extra Wide Jaw ซึ่งมีขากรรไกรที่แข็งกว่า ซึ่งยากต่อการใช้งานในสถานการณ์คับขัน


3.Irwin Vise-Grip 2078608 8-Inch Adjustable Wrench

หากคุณไม่ต้องการลงทุนมากนัก และต้องการเพียงแค่ประแจที่สามารถจัดการกับงานพื้นฐานได้ เราชอบ Irwin Vise-Grip 2078608 ประแจปรับได้ 8 นิ้ว โดยจะเปิดออกได้ประมาณ 1⅛ นิ้ว จึงไม่พอดีกับข้อต่อท่อประปาขนาดใหญ่หรือแม้กระทั่งสายยางในสวน แต่ด้ามจับที่สะดวกสบายและคุณภาพการประกอบที่แข็งแรงทำให้เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับงานทั่วไป เช่น การประกอบเฟอร์นิเจอร์ ล้อฝึกซ้อมกับจักรยาน


4.Knipex 86 05 180 Pliers Wrench

“กว่าทศวรรษของการตรวจสอบการก่อสร้างและเครื่องมือ คีมประแจอาจเป็นที่ชื่นชอบของฉันตลอดกาล”

ตัวประแจคีมจะอยู่ในรูปของคีมปรับระดับได้ ขนาดของขากรรไกรจะปรับในลักษณะเดียวกัน โดยมีกลไกแบบปุ่มกดที่ช่วยให้คุณเลื่อนขากรรไกรล่างขึ้นและลงได้หลายระดับ แต่ความแตกต่างของเครื่องมือก็คือการที่ขากรรไกรล่างเคลื่อนสัมพันธ์กับขากรรไกรบนเมื่อคุณบีบที่จับ สำหรับคีมแบบดั้งเดิม กรามล่างจะเคลื่อนออกจากจุดหมุน เช่น ปากจระเข้ แต่สำหรับคีมประแจ กรามล่างจะขนานกับกรามบนเสมอ ในการใช้เครื่องมือ คุณต้องปรับปากให้ใหญ่กว่าสิ่งที่คุณต้องการขันเล็กน้อย จากนั้น เมื่อคุณบีบที่จับ กรามล่างจะหนีบขึ้นไปทางขากรรไกรบน แต่ขนานไปกับมันตลอดเวลา

คีมปากแหลม Knipex ที่แปลกประหลาดและมหัศจรรย์ในการใช้งาน

ตามที่ Knipex แสดงให้เห็นในภาพนี้ ประแจแบบดั้งเดิมไม่ได้จับที่ด้านข้างของน็อต แต่จับที่ขอบของมุม แม้จะมีเครื่องมือดีๆ เช่น Channellock, Milwaukee และ Irwin ก็ตาม ก็เป็นกรณีนี้ เนื่องจากกลไกที่ผิดปกติของประแจคีม กรามของรุ่นนี้จะยึดที่ด้านข้างของน็อตทั้งหมด จับวัตถุด้วยแรงจับที่ขนานกันอย่างแท้จริง ผลที่ได้คือโอกาสที่น็อตจะหลุดหรือเลื่อนลดต่ำลงจนเกือบเป็นศูนย์ ไม่ว่าจะติดแน่นแค่ไหนก็ตาม

ข้อดีอีกอย่างของเครื่องมือนี้คือช่วยให้ขันหรือคลายน็อตได้อย่างรวดเร็ว เมื่อคุณขันแล้วแล้วให้ปล่อยมือจับเล็กน้อยเพื่อเปิดขากรรไกร รีเซ็ตเครื่องมือ และขันให้แน่นอีกครั้ง เป็นจังหวะที่เข้าใจง่ายและเป็นจังหวะที่ช่วยให้ทำงานได้รวดเร็ว

ข้อเสียอย่างหนึ่งของเครื่องมือนี้เมื่อเปรียบเทียบกับประแจทั่วไปคือ ด้ามจับอาจใช้งานได้ยากในพื้นที่แคบในบางครั้ง โดยปกติ คุณสามารถปรับการปรับให้เกือบปิดเมื่อคุณจับ อย่างไรก็ตาม ในการทดสอบของเรา ในบางครั้งมันเป็นไปไม่ได้ และเราก็ต้องใช้งานเครื่องมือด้วยที่จับแบบเปิด

“สำหรับคีมแบบดั้งเดิม กรามล่างจะเคลื่อนออกจากจุดหมุน เช่น ปากจระเข้ แต่สำหรับคีมประแจ กรามล่างจะขนานกับกรามบนเสมอ”

นอกจากนี้ประแจนี้ยังเป็นเครื่องมือระดับไฮเอนด์ที่มาพร้อมกับราคาระดับไฮเอนด์ ซึ่งประแจปกติจะมีราคาไม่เกิน 1500 บาทเท่านั้น โมเดลที่มีด้ามจับแบบ nonergonomic มีราคาถูกกว่าไม่กี่บาท แต่เมื่อคุณตัดสินใจใช้เครื่องมือแบบนี้แล้ว การมีที่จับที่บุนวมก็สมเหตุสมผลดี ราคาที่ขายค่อนข้างผันผวน โดน รุ่นขนาดต่อมาคือ 86 05 250 ขนาด 10 นิ้ว ปกติจะมีราคาเกิน 2000 บาท แต่บางครั้งราคาก็ลดลงต่ำกว่า 1800 บาท ซึ่งเป็นราคาที่คุ้มค่ามาก (รุ่น 10 นิ้วมีความจุกรามประมาณ 1¾ นิ้ว)

ประแจคีมได้รับการยกย่องจากทั่วโลก ในการรีวิวของ ToolGuyd เรื่อง “The Amazing Knipex Pliers Wrench” Stuart Deutsch เขียนว่า “เป็นเครื่องมืออเนกประสงค์ที่น่าอัศจรรย์ใจ ซึ่งแตกต่างจากคีมหรือประแจแบบปรับได้อื่นๆ ในตลาดในปัจจุบัน” ต่อมาในบทความของ Deutsch กล่าวว่า “ประแจคีม Knipex ของฉันเป็นเครื่องมือที่มีค่าที่สุดของฉัน พวกมันใช้งานได้จริงและใช้งานได้จริงอย่างที่ทุกคนยกย่อง”

Ralph Fincher ที่ Cool Tools ของ Kevin Kelly กล่าวปิดท้ายการวิจารณ์ของเขาว่า “โดยสรุปแล้ว ประแจคีม Knipex ได้รวมเอาคุณสมบัติที่ดีที่สุดของเครื่องมืออื่นๆ เข้าไว้ด้วยกัน ทำให้สามารถจับและหมุนน็อตและสลักเกลียวด้วยเครื่องมือเพียงชิ้นเดียว และใช้แรงกดจำนวนมาก บนวัตถุโดยไม่มีการเซาะร่องหรือรอยฟัน”


บันทึกการทดสอบระยะยาว

ในช่วงสามปีที่ผ่านมา ฉันมีประแจที่แนะนำในกล่องเครื่องมือของฉันและใช้มันทั้งหมดค่อนข้างน้อยในขณะที่ฉันตกแต่งปรับปรุงบ้านครั้งใหญ่และย้ายเข้าไปอยู่ในที่ใหม่ สิ่งที่ฉันยังคงเข้าถึงมากที่สุดคือ Channellock และ Knipex เมื่อฉันเขียนคู่มือนี้ครั้งแรก ฉันยังคงไม่มั่นใจกับที่จับบุนวมของ Channellock ไม่ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ตั้งแต่นั้นมามันก็กลายเป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่ฉันโปรดปราน หากคุณมีสลักเกลียวที่ติดอยู่ จะช่วยให้คุณเอนตัวเข้าไปในประแจได้โดยที่มือของคุณรู้สึกไม่สบายเล็กน้อย และปากที่เรียวของ Channellock ก็มีประโยชน์ซ้ำแล้วซ้ำเล่า เนื่องจากฉันได้ปรับเปลี่ยนระบบทำความร้อนที่อุดตันไปหลายครั้ง Channellock ก็สามารถเลื่อนไปมาระหว่างข้อต่อในขณะที่ประแจตัวอื่นไม่สามารถเข้ามาได้

การแข่งขันกับรุ่นอื่นๆ

ประแจเลื่อนแบบปรับได้ของ Klein D509-8, Extra Wide Jaw เป็นรองชนะเลิศของเรา และยังคงเป็นประแจที่ดีมาก มันแตกต่างจากแชนเนลล็อคและมิลวอกีตรงที่ขากรรไกรที่โค้งมนและแหลมคมกว่า ดังนั้นจึงมีช่วงเวลาที่ยากลำบากกว่าในจุดที่คับแคบ เช่น ท่อร่วมชลประทาน นอกจากนี้ยังมีที่จับแบบจุ่มพลาสติกแทนที่จะเป็นแบบบุนวม เช่นเดียวกับตัวเลือก Channelock ของเรา เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำโดย Irega และมีคุณภาพสูงใกล้เคียงกัน

Channellock ยังจำหน่าย 8SWCB Xtra Slim Jaw WideAzz 8-Inch Adjustable Wrench ซึ่งเกือบจะเหมือนกับตัวเลือกของเรา (ด้ามเดียวกัน ความกว้างของขากรรไกร และคุณภาพในการสร้างโดยรวม) แต่มาพร้อมกับขากรรไกรที่บางกว่าซึ่งมีความหนาเพียง 3/16 นิ้ว ( มองจากด้านบนของประแจ) ก้ามปูนี้ช่วยให้เครื่องมือนี้เข้าถึงได้ดีขึ้นในพื้นที่แคบและจำกัด (ปากจับของตัวเลือกอันดับต้น ๆ ของเราเริ่มต้นที่ความหนา ⅜ นิ้วและเรียวถึง ¼ นิ้วที่จุดต่างๆ) โดยทั่วไปแล้วจะมีป้ายราคาเกือบ 1000 บาท และเราคิดว่ามันไม่ได้ให้ประโยชน์เพียงพอที่จะปรับการลงทุนเพิ่มเติมที่ 300-400 บาท

ประแจปากตายปากกว้าง Bahco 9031 R US ขนาด 8 นิ้ว จับถนัดมือ แต่ขากรรไกรได้รับการออกแบบมาให้ขนานกัน โดยมีส่วนปลายอยู่ใกล้กว่าคอหอยเล็กน้อย การออกแบบนี้ทำให้ล็อคเข้ากับน็อต ป้องกันการเลื่อนหลุดที่อาจส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บที่มือได้ น่าเสียดายที่มันหมายความว่าเมื่อคุณขันน็อตให้แน่นแล้ว แทบจะดึงประแจออกแทบไม่ได้เลย ดังนั้นหากคุณขันน็อตมากกว่าหนึ่งครั้ง (และเกือบทุกครั้งจะเป็นอย่างนั้น) คุณลักษณะนี้จะทำให้หงุดหงิดอย่างรวดเร็ว ตัวเลือกการออกแบบของ Bahco นั้นสมเหตุสมผล แม้ว่าในขณะที่บริษัทผลิตเครื่องมือสำหรับการค้าทางอุตสาหกรรมและทางกล ซึ่งจำเป็นต้องมีแรงบิดสูงบนพื้นฐานที่สอดคล้องกันและการเลื่อนหลุดคือความเป็นจริงที่ไม่อาจหลีกหนี

เช่นเดียวกับพี่น้องปากกว้าง Klein D507-8 Adjustable Wrench Extra Capacity เป็นเครื่องมือที่ราบรื่นและดีมาก มีขากรรไกรที่ใหญ่กว่า Irwin 2078608 เล็กน้อย โดยมีขนาดประมาณ1¼นิ้ว แต่ตอนนี้ราคามากกว่า 700 บาท มีราคาสูงเมื่อเทียบกับเครื่องมืออื่น ๆ ที่เราดู หากคุณมองที่เครื่องหมาย 700 บาท คุณก็อาจจะเพิ่มเงินอีก200 บาท หรือมากกว่านั้นและรับ Channellock Wide Azz ที่มีความสามารถกรามที่ใหญ่ขึ้น

ประแจปรับได้ 8 นิ้วของ Stanley 90-948 อยู่ในช่วงราคาเดียวกับเออร์วิน แต่ไม่มีระดับการตกแต่งเท่ากัน การหมุนนิ้วโป้งให้ความรู้สึกเป็นเม็ดเล็กๆ และขากรรไกรล่างสั่นไปมาและขึ้นๆ ลงๆ มากกว่าประแจอื่นๆ ที่เราลองใช้ ที่ ToolGuyd Stuart Deutsch เขียนว่าเครื่องมือรุ่น 6 นิ้วนี้เป็นประแจตัวที่สองที่เขาโปรดปราน (หลัง Channellock) ขนาดอาจมีความแตกต่างในการผลิต เนื่องจากการเคลื่อนไหวของขากรรไกรล่างของ 8 นิ้วมีความสำคัญเกินกว่าจะมองข้าม

ในการทดสอบของเรา ประแจเลื่อนแบบปรับหมุนได้ทั้งหมดนั้นเทอะทะและเทอะทะเกินไป (มีปากเปิดที่จำกัด) ที่จะทำให้เกรดเป็นประแจปากตายของผู้อื่นได้ จากแบบจำลองการหมุนวงล้อสามแบบที่เราทดสอบ ประแจเลื่อนแบบปรับได้ 8 นิ้วของ FatMax FatMax Ratcheting ของ Stanley FMHT72184 นั้นประสบความสำเร็จมากที่สุด แต่มันก็ยังจุกจิกอยู่เนื่องจากด้ามจับที่มีรูปร่างผิดปกติ กลไกการล็อค และการหมุนนิ้วหัวแม่มือที่ยากลำบาก

Crescent ATR28 8-Inch Ratcheting Adjustable Wrench มีกลไกเดียวกับ Stanley แต่ด้ามพลาสติกรู้สึกเปราะ

การปรับวงล้อของ Bostitch 99-079 8-Inch Ratcheting Adjustable Wrench เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดที่จะใช้ในการทดสอบของเรา แต่หากต้องการเปลี่ยนทิศทางของวงล้อ คุณต้องพลิกประแจกลับด้าน และคุณไม่ได้มีที่ว่างสำหรับสิ่งนั้นเสมอไป

Stanley 85-610 10 นิ้ว MaxGrip Locking Adjustable Wrench เป็นการผสมผสานระหว่างประแจแบบปรับได้กับชุดคีมล็อค (aka Vise-Grips ซึ่งเป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียน) การปรับหมุนด้วยนิ้วโป้งทำให้กรามกระชับพอดี จากนั้นคันโยกที่วิ่งตามความยาวของด้ามจับจะล็อคกรามให้แน่น คันโยกที่เล็กกว่าคันที่สองปลดล็อคกราม เป็นการตั้งค่าที่ยอดเยี่ยม และมีประโยชน์หากคุณต้องเจอกับสลักเกลียวที่ติดอยู่ตลอดเวลา แต่ประแจที่เล็กที่สุดนี้คือ 10 นิ้ว และความกว้างกรามสูงสุดไม่เกิน 1¼ นิ้ว

Craftsman 8-Inch Max Axess Locking Wrench และประแจไบโอนิคที่คล้ายกันมากของ Loggerhead (ซึ่งเราไม่ได้ทดสอบ)1 นั้นไม่อเนกประสงค์พอที่จะเป็นประแจตัวเดียวในกล่องเครื่องมือ ส่วนหัวของเครื่องมือมีรูกลมที่คุณวางไว้รอบๆ น็อต เมื่อคุณปิดที่จับ ชุดกระดุมโลหะจะขยายเข้าไปในรูและยึดน็อตจากทุกด้าน เราชอบที่เครื่องมือนี้ใช้จับยึดแบบหนีบได้ คล้ายกับคีมปากแหลมของ Knipex แต่การเคลื่อนตัวนั้นค่อนข้างอึดอัดกว่ามาก เนื่องจากการออกแบบเครื่องมือนี้ครอบน็อตไว้อย่างสมบูรณ์ คุณจะมีช่วงเวลาที่ไม่สามารถใช้งานได้ เช่น หากคุณต้องการต่อท่อหรือสายยางที่มีอยู่ให้แน่น

Bionic Grip ของ Loggerhead มีการออกแบบแบบปากเปิดเหมือนประแจทั่วไป แต่มีความกว้างสูงสุด ¾ นิ้ว และเหมาะสำหรับงานขนาดเล็กเท่านั้น

คีมจับ Kobalt Magnum มีปากจับแบบปรับอัตโนมัติโดยเปิดสูงสุดได้ประมาณ 1¼ นิ้ว ขากรรไกรของเครื่องมือมีฟันหยัก แต่มีฝาปิดที่เป็นยางเล็กๆ (ซึ่งไม่พอดีกันมาก) เพื่อจำลองขากรรไกรที่เรียบ เมื่อคุณปิดที่จับแล้ว เป็นเรื่องยากที่จะบอกได้ว่าเมื่อใดที่คุณคว้าน๊อตได้ดี เนื่องจากปริมาณของเบาะในกลไกกราม โดยรวมแล้วรุ่นนี้ให้ความรู้สึกราคาถูก มันไม่ใช่เครื่องมือที่ดีมาก

เป็นปีที่สามติดต่อกัน ประแจเลื่อน Channellock 8WCB WideAzz 8-Inch ยังคงเป็นตัวเลือกหลักของเรา สำหรับตัวเลือกรองชนะเลิศของเรา Milwaukee 48-22-7508 8-Inch Wide Jaw Adjustable Wrench มาแทนที่ Klein D509-8 Adjustable Wrench, Extra Wide Jaw เนื่องจากขากรรไกรที่แคบกว่าและด้ามจับที่สะดวกสบายยิ่งขึ้น

และนี้คือ 4 ประแจเลื่อนที่ดีที่สุดสำหรับงานประจำวันและงานมืออาชีพ โดยที่หลังจากทดสอบประแจแบบปรับได้ 15 ตัวในช่วงสามปีที่ผ่านมา เรายังคงเชื่อมั่นว่าประแจแบบปรับได้ Channellock 8WCB WideAzz 8 นิ้วเป็นประแจที่ดีที่สุดสำหรับกล่องเครื่องมือในบ้านของคุณ

เกมส์ออนไลน์แนะนำ >>> บาคาร่า

บทความล่าสุด

หมวดหมู่

TAG

Tag
5 กระดาษทรายสำหรับ DIY (1) 5 ลูกกลิ้งคุณภาพ สำหรับเอาไว้ใช้ในงานทาสีบ้าน (1) 5 สว่านไร้สาย (1) 5 สีรองพื้นปูน คุณภาพ สำหรับใช้ในงานทาสีกำแพงบ้าน (1) กรรไกรตัดแต่งกิ่ง (1) คาลิปเปอร์ (1) คีมปอกสายไฟ (1) คีมล็อค (1) ค้อน (3) จิ๊กซอว์ (1) ชุดเครื่องมือพื้นฐาน (120) ดอกสว่านเจาะไม้ (1) ตู้เชื่อม (1) บันได (2) บันไดอะลูมิเนียม (1) ประเภทของระดับน้ำ (1) ประแจ (2) ประแจเลื่อน (1) ปืนยิงตะปู (1) มิเตอร์วัดไฟ (1) วิธีเลือกซื้อตลับเมตร (1) วิธีใช้ SPEED SQUARE (ไม้ฉากสามเหลี่ยม) (1) วิธีใช้และติดตั้งจุดยึดพุก (1) สว่านไฟฟ้า (1) สว่านไร้สาย (1) หมวก/หน้ากาก (1) อุปกรณ์งานทาสี (4) อุปกรณ์งานประปา (8) อุปกรณ์งานสวน (23) อุปกรณ์งานไม้ (36) อุปกรณ์นิรภัย (15) เครื่องปั่นไฟ (1) เครื่องมือพื้นฐาน (2) เครื่องมือไฟฟ้า (60) เครื่องวัดระยะทางเลเซอร์ (1) เครื่องเป่าลมไร้สาย (1) เทปพันสายไฟที่ดีที่สุด 2021 (1) เลื่อย (1) เลื่อยตัดเหล็ก (1) เลื่อยวงเดือน (1) เลื่อยไฟฟ้า (1) แว่นตา (1) ไขควง (1) ไขควงไฟฟ้า (2) ไฟฉายแบบคาดหัว (1)